Bảo vệ đôi mắt của con

Bảo vệ đôi mắt của con

30/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

         Mắt là một trong những cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể con người. Nếu sử dụng không đúng cách, mắt dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau, bị thương, cận thị hoặc thậm chí là mù lòa, ảnh hưởng tới quá trình học tập và lao động. Do đó, sử dụng đôi mắt đúng cách là điều vô cùng quan trọng .

            Đôi mắt được coi là cửa sổ tâm hồn, là bộ phận quan trọng nhất trong ngũ quan, cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình học tập, lao động cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Mọi bậc phụ huynh đều mong muốn con mình có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Muốn bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, người lớn cần kịp thời điều chỉnh những hành vi sử dụng mắt không đúng cách, hình thành thói quen sử dụng mắt phù hợp và vệ sinh mắt thường xuyên.

1, Những hành động sẽ làm hại mắt của con

 • Nhìn quá gần

Khi quan sát những vật ở cự li gần, để hình ảnh hiển thị trên võng mạc được rõ ràng, thủy tinh thế phải cong lên. Thủy tinh thế càng cong, độ tụ quang càng mạnh, như vậy ánh sáng phản chiếu từ vật thể cần quan sát mới tụ rõ trên võng mạc, chúng ta mới có thể quan sát rõ ràng hình dạng của vật thể. Nếu nhìn ở khoảng cách gần trong thời gian dài, hệ thống điều tiết của mắt không được nghỉ ngơi, mắt dễ bị mỏi, thị lực ngày càng giảm sút gây bệnh cận thị, thậm chí cận thị nặng. Thường xuyên quan sát vật ở cự li gần là nguyên nhân chủ yếu gây cận thị học đường trong xã hội ngày nay.

 • Nhìn quá lâu

Trong độ tuôi đi học, đê hoàn thành một lượng lớn bài tập, trẻ cân học và làm bài liên tục trong vài giờ đồng hồ không nghỉ ngơi. Mắt phải làm việc trong thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng mạnh, cơ mắt trong và ngoài căng giãn không ngừng... cuối cùng sẽ dẫn tới cận thị.

 • Đọc sách khi đi bộ hoặc ngòi tàu xe

Khi đi bộ hoặc ngồi tàu xe, do không ngừng lắc lư nên khoảng cách giữa mắt và sách không ngừng thay đổi, hình ảnh tại khu vực thị giác rất mờ. Để nhìn rõ chữ, chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc đưa sách lại gần mắt, như vậy cơ mắt liên tục phải căng ra nên dễ gây mỏi mắt và giảm chức năng điều tiết.

 •  Đọc sách hoặc viét chữ dưới nguồn ánh sáng quá mạnh

Nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Đọc sách dưới ánh sáng mặt trời, cường độ sáng quá mạnh, sau khi đọc được một thời gian ngắn sẽ cảm thấy hoa mắt. Đó là những vùng đen được tạo thành khi võng mạc bị kích thích bởi ánh sáng cường độ mạnh trong thời gian dài. Thường xuyên đọc sách dưới nguồn sáng cường độ mạnh sẽ gây tổn thương võng mạc và điếm vàng, thậm chí gây suy giảm thị lực. Ngoài ra, tia tử ngoại cường độ mạnh có thể gây tổn thương giác mạc và thủy tinh thể.

 •  Xem tivi quá lâu

Xem tivi quá lâu cũng ảnh hưởng đến thị lực. Tia bức xạ do hệ thống ống phát của ti vi phát ra có thể ảnh hưởng tới võng mạc gây suy giảm thị lực.

 • Thường xuyên chơi trò chơi điện tử

Những hình dạng nhâp nháy, không ngừng biên hóa thay đôi trên màn hình trò chơi điện tử rất kích thích đối với mắt. Để nhìn rồ nội dung trên màn hình, mắt cần không ngừng điều tiết nên dễ gây mỏi mắt, hoa mắt, thị lực giảm sút...

ảnh huởng trực tiếp tới sức khỏe của đôi mắt.

Để có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh, cả nguời lớn và trẻ nhỏ đều cần cố gắng sửa chữa kịp thời những hành vi sử dụng mắt không đúng cách, bảo vệ thị lực.

2. Bảo vệ đôi mắt như thế nào?

Muốn bảo vệ đôi mắt, chúng ta cần giáo dục trẻ sử dụng mắt đúng cách và vệ sinh thuờng xuyên.

 • Cần ngòi đọc đủng tư thế.

Góc nhìn của măt phải vuông góc với mặt phăng sách, khoảng cách duy trì ở mức trên 30cm, cơ thể cách mép bàn một nắm tay. Hạn chế nằm đọc sách, đọc sách khi đi bộ hoặc ngồi tàu xe.

 • Không nên đọc sách liên tục trong thời gian dài.

Sau mỗi giờ đồng hồ, cần cho mắt nghỉ ngơi một lát, làm những bài tập massage tốt cho mắt hoặc tập nhìn xa.

 •  Không xem tivi, làm việc với máy tính hoặc chơi điện tử liên tục trong thời gian dài.
 • Không đọc sách, viết chữ dưới nguồn sáng cường độ quá mạnh hoặc quá yếu. Không nhìn thẳng lên mặt trời hoặc nguồn sáng mạnh, tránh gây bỏng mắt.
 •  Không dùng tay dụi mất, tránh vi khuẩn trên tay dính vào mắt.

            Khi có dị vật rơi vào mắt, chúng ta nên dùng nước (nước sạch, nước muối sinh lí) làm cho dị vật trồi ra ngoài, sau đó mới nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt kháng viêm, nếu tình hình bệnh nghiêm trọng cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

            Không dùng chung khăn mặt, chậu hay các dụng cụ vệ sinh mắt với người khác . Mắt là cửa sổ tâm hồn, thói quen bảo vệ đôi mắt nên được hình thành ngay từ nhỏ. Để phòng tránh cận thị học đường, người lớn cần chú ý hướng dẫn trẻ ngay từ khi mới cắp sách đến trường .

            Để bảo vệ đôi mắt, không chỉ cần có thói quen nhìn đúng cách mà còn cần bổ sung đầy đủ vitamin A, thường xuyên massage cho mắt, đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ và điều độ. Khi có thời gian, người lớn nên đưa trẻ tham gia hoạt động ngoài trời, tham quan dã ngoại, quan sát cây cỏ, bầu trời, đồi núi, sông hồ... vừa giáo dục trẻ về tình yêu thiên nhiên, vừa giúp mắt được thư giãn, tăng cường thị lực.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: