BÍ MẬT VỀ NÃO BỘ TRẺ SƠ SINH

BÍ MẬT VỀ NÃO BỘ TRẺ SƠ SINH

11/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

       Não bộ con người luôn ẩn chứa nhiều bí mật mà đến nay chúng ta vẫn chưa hiểu hết. Đặc biệt là giai đoạn sơ sinh của trẻ. Các bậc cha mẹ hãy cùng với Global Talent khám phá nhé: 

1. Giai đoạn sơ sinh trí não của trẻ hoạt động tốt nhất

          Bạn có biết không? Mới sinh ra là lúc trí não trẻ hoạt động tốt nhất. Nó có năng lực hấp thụ mạnh mẽ đến mức đáng kinh ngạc. Bà Montessori, nhà giáo dục trẻ em nổi tiếng đã khẳng định: “Năng lực đó vô cùng kỳ diệu, có thể sánh ngang với năng lực sáng tạo của các đấng thánh thần. Từ khi sinh ra, trẻ tiếp nhận các kích thích từ môi trường xung quanh, cơ thể tìm cách thích nghi với hoàn cảnh và rồi khả năng đó cũng mau chóng biến mất.” Năng lực hấp thu này sẽ mạnh mẽ nhất khi trẻ vừa được sinh ra. Vậy nên, sẽ là đáng tiếc nếu giai đoạn thiên tài này của trẻ không được cha mẹ quan tâm, kích thích. Trí não của trẻ không thể phát triển tới mức tối ưu và tích cực như vốn có. Dù sau này cha mẹ có sử dụng những phương pháp giáo dục ưu tú đến đâu cũng không thể khơi dậy được hoạt động thần kỳ của năng lực hấp thu đã bị thui chột đó.

          Trẻ trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi có khả năng tổng hợp và tiếp nhận mọi kích thích giáo dục một cách dễ dàng. Chúng không chỉ có khả năng ghi nhớ, lưu giữ những tri thức đơn giản, hơn thế nữa, tư chất của trẻ còn vượt qua cả những chiếc máy tính tối tân nhất.

          Những thông tin, tri thức được thu nạp vào não trẻ giống như cách mà chiếc máy tính nạp dữ liệu, chính xác và tỉ mỉ, từ đó khơi dậy năng lực suy đoán và tư duy độc lập ở trẻ.

          Trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ và câu nói được nghe từ xung quanh, khi chúng bật ra thành lời, thì đó không chỉ là kết quả của năng lực ghi nhớ từng từ. Khả năng tuyệt vời này đã giúp trẻ nhỏ dễ dàng nắm vững ngôn ngữ dù có phức tạp đến đâu.

2. Não bộ của trẻ được hoàn thiện trong vòng sáu tháng sau khi sinh

          Trong 6 tháng đầu, trí não của trẻ có một vị trí đặc biệt chuyên lĩnh hội ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không thể có ở các loài động vật. Hoạt động của trí não trẻ sẽ trưởng thành dần cùng với những kích thích của môi trường bên ngoài.

          Từ ngày trẻ được sinh ra, hãy dạy cho trẻ nhiều từ ngữ phong phú. Ngôn ngữ tích lũy dần dần trong tiềm thức sẽ hình thành cho trẻ một kho tàng ngôn ngữ phong phú.

          Năng lực xử lý ngôn ngữ vượt trội của trẻ có thể sánh với các chuyên gia ngôn ngữ, vậy mà, cha mẹ không biết và luôn cho rằng việc trẻ ghi nhớ và nói ra là điều tất yếu.

          Chỉ trong khoảng thời gian sáu tháng ngắn ngủi, tùy thuộc vào hành động của cha mẹ và người thân mà trẻ có những chuyển biến lớn lao hay không. Cha mẹ nghĩ rằng cứ để trẻ ngoan ngoãn ngủ no nê suốt nửa năm đầu đời là tốt mà không biết rằng mình đã vô tình khiến con chậm phát triển.

          Các nhà khoa học khẳng định rằng, cấu trúc não bộ cơ bản của trẻ được hoàn thiện trong sáu tháng sau sinh, đến khi 3 tuổi, các khớp nối tế bào não được hoàn thiện khoảng 60%. Trong thời kỳ này, cha mẹ cần chủ động kích hoạt những tố chất ưu việt thiên bẩm trong trí não trẻ, có như vậy, trẻ mới phát huy và bộc lộ được những năng lực nổi trội của mình.

3. Việc tạo kích thích tri giác cho trẻ nhỏ

Năng lực thích nghi với môi trường là một món quà mà trẻ được ban tặng từ tự nhiên. Năng lực này nếu không được phát hiện sớm và gặp được môi trường tốt sẽ biến mất rất nhanh. Ngược lại, nếu gặp được môi trường tốt và được rèn luyện liên tục, thì tố chất đặc biệt này sẽ sớm được định hình và biểu hiện ra ngoài.

Hầu hết các bà mẹ có con ở độ tuổi từ 0 - 1 tuổi thường chỉ nghĩ đến việc cho con nghe nhạc. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Cha mẹ còn có thể làm rất nhiều việc khác nữa.

Việc tạo kích thích tri giác cho trẻ lúc 0 tuổi và lúc bé 2 - 3 tuổi mang lại những hiệu quả không giống nhau. Cha mẹ cần tranh thủ mọi cơ hội để thúc đẩy sự phát triển tri giác ở trẻ càng sớm càng tốt và tạo nhiều kích thích trong một khoảng thời gian hữu hạn.

Ban đầu, trẻ phải sử dụng và tinh thông hoạt động của ngũ quan là mắt nhìn, tai nghe, tay sờ, mũi ngửi, lưỡi nếm. Nếu có đồ chơi bày ra xung quanh, trẻ sẽ càng phát triển nhanh hơn.

Hơn nữa, nếu hàng ngày trẻ được tiếp xúc với người lớn dày dặn kinh nghiệm, có tri thức phong phú thì khả năng tri giác của trẻ sẽ bồi đắp và dày thêm đáng kể.

 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: