BỐ MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ HƯỚNG NGHIỆP CHO CON?

BỐ MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ HƯỚNG NGHIỆP CHO CON?

31/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

           

           Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành đạt, tìm được công việc tốt trong tương lai. Để làm được điều đó, cần định hướng nghề nghiệp cho trẻ từ nhỏ, song không nên áp đặt ép con đi theo lộ trình vạch sẵn hay thực hiện ước mơ còn dang dở của người lớn. Dưới đây là 4 lưu ý giúp cha mẹ định hướng đúng đắn cho con:

Phát hiện, nuôi dưỡng năng khiếu của trẻ

Theo thuyết thông minh đa chiều, trẻ nhỏ có đến 8 loại hình thông minh khác nhau. Đó là trí thông minh ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, tự nhiên, vận động cơ thể, năng lực tương tác, tự nhận thức bản thân. Vì vậy, đánh giá trẻ kém thông minh khi bé làm sai phép tính là một quan niệm sai lầm.

Ngay khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đều sở hữu đủ 8 loại hình thông minh này. Trẻ có thể nổi trội đặc biệt ở một hoặc vài khả năng nào đó. Việc cha mẹ hiện đại cần làm là phát hiện trí thông minh của trẻ, nuôi dưỡng năng khiếu để con tự tin phát triển đúng hướng.

Trước tiên, cha mẹ cần nắm vững biểu hiện của mỗi loại trí thông minh. Ví dụ, trẻ dễ dàng kết bạn, có khả năng lãnh đạo, hay bày trò nghịch ngợm, biết đồng cảm và quan tâm đến người khác, giải quyết tốt các mâu thuẫn... sẽ sở hữu trí thông minh tương tác. Đây cũng là những phẩm chất của giám đốc, hiệu trưởng, nhà tâm lý, luật sư trong tương lai.

Dạy con kỹ năng sống, ngoại ngữ

Thay vì đợi con khôn lớn mới dạy đối nhân xử thế, cha mẹ nên uốn nắn ngay từ mẫu giáo. Trẻ cần được trang bị kỹ năng sống trong môi trường tập thể, khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đây được xem là xu hướng dạy con của các bậc phụ huynh hiện đại. Ngoài việc lễ phép, gọi dạ bảo vâng, kính trên nhường dưới, cha mẹ cần hướng dẫn con cách chăm sóc bản thân như tự xúc cơm, mặc quần áo, làm chủ cảm xúc…

Theo thời gian, những bài học kỹ năng sống nhiều hơn như bảo vệ bản thân trước người lạ mặt, sinh tồn, quản lý tài chính cá nhân… Ngoài ra, trẻ cần biết cách giao tiếp khéo léo, thuyết trình trước đám đông, quản lý thời gian, vượt qua khủng hoảng... Càng nhiều thói quen tốt được hình thành, trẻ sẽ càng trưởng thành, tự lập, sống tích cực và có ích cho xã hội khi rời khỏi vòng tay bao bọc của bố mẹ.

Sau kỹ năng mềm, ngoại ngữ là hành trang cần thiết thứ hai, giúp trẻ có thêm cơ hội việc làm và thăng tiến trong bối cảnh toàn cầu hóa. Trẻ thành thạo tiếng Anh sẽ học hỏi được nhiều điều mới lạ hơn, dễ dàng đào sâu nghiên cứu các tài liệu công việc sau này.

Chuẩn bị tài chính vững vàng

Nhiều phụ huynh thú nhận, việc nuôi dạy con cái tiêu tốn nhiều tiền bạc của gia đình. Chi phí cho việc học chính khóa trên trường, lớp phụ đạo ngoài giờ, khóa kỹ năng mềm hoặc ngoại ngữ... có thể chiếm đến 50% thu nhập của bố mẹ.

Để trẻ an tâm học tập, cha mẹ nên chuẩn bị tài chính vững vàng ngay từ bây giờ.

Chọn trường, lớp phù hợp

Tri thức là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa quan trọng trong cuộc đời. Vậy nên, các bậc cha mẹ luôn mong muốn lựa chọn được môi trường giáo dục tốt nhất cho con mình. Trẻ không chỉ được hưởng nền tảng giáo dục chất lượng cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, mà còn có thêm nguồn cảm hứng học tập, phát huy tối đa thế mạnh của bản thân

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: