CHUYÊN GIA TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP - HỌ SẼ LÀM GÌ?

CHUYÊN GIA TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP - HỌ SẼ LÀM GÌ?

15/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

       

    Giá trị cuộc sống của mỗi cá nhân được quyết định rất lớn bởi thành công trong sự nghiệp của họ. Bởi vậy việc lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp cũng giống như chọn con đường mình sẽ đi trong cuộc đời.

        Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh cũng đã từng nghe tới “Chuyên gia định hướng nghề nghiệp” hoặc “Tư vấn viên chọn nghề”…. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nghề này – một nghề được có khả năng ảnh hưởng tới quyết định ngã rẽ của một đời người. Hôm nay, Viện Nghiên cứu Siêu trí tuệ - Global Talent sẽ giải đáp điều đó trong bài viết này.

 1. Nghề là gì? Hướng nghiệp là gì?

        Nghề là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội. Nghề thường được hiểu là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người. Nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân.

        Nghiệp tức là một công việc bạn đã xác định nó là đam mê, bạn lựa chọn gắn bó lâu dài và mong muốn cống hiến cho công việc đó. Đối với nghiệp bạn cần một kế hoạch dài và mất thời gian để thực hiện nó.  

        Bởi vậy, nghề nghiệp mà bạn gắn bó sẽ quyết định sự nghiệp và cuộc đời của bạn. Một quyết định quan trọng như vậy, cần có sự đường hướng, chỉ dẫn, gợi ý, giúp đỡ để khai phá từ sớm, đó được gọi là hướng nghiệp.

        Trong đó lựa chọn nghề nghiệp chỉ là một giai đoạn đầu trong tiến trình hướng nghiệp của mỗi người. Hướng nghiệp là một quá trình liên tục tác động từ khi người học còn ngồi học ở bậc phổ thông, qua quá trình trao dồi chuyên môn nghề nghiệp và tìm được nơi lao động phù hợp.

 1. Chuyên gia hướng nghiệp

        Nhà tư vấn hướng nghiệp là chuyên gia có thể hỗ trợ thân chủ của mình thiết lập kế hoạch cụ thể cho việc phát triển sự nghiệp và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp nhất định. Họ là những người giàu kinh nghiệm và am hiểu về các lĩnh vực giáo dục, tâm lý, nhân sự, khoa học công nghệ, kinh tế thị trường... Vì vậy họ có thể làm việc với đa dạng các đối tượng, từ các độ tuổi, địa vị, hoàn cảnh xã hội khác nhau, đến trình độ học vấn và trải nghiệm sống khác nhau.

        Những chuyên gia này có thể đưa ra định hướng phù hợp để hỗ trợ thân chủ, từ học sinh cấp 3 cho tới những người đã ra trường đi làm nhiều năm, thậm chí là những người vị trí cấp cao trong công việc. Nếu bạn là một người đang trong quá trình tìm việc hoặc gặp khó khăn trong việc định hướng sự nghiệp, nhà tư vấn hướng nghiệp có thể giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa trong việc lên kế hoạch và trong quá trình đưa ra quyết định để từ đó bạn có thể tìm được con đường nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của mình.

 1. Lợi ích từ tư vấn hướng nghiệp sớm
 • Giúp bạn tìm ra bạn là ai, bạn mong muốn điều gì thông qua những kiến thức và trải nghiệm mình đã có được, thông qua sự nghiệp và cuộc đời mình. Từ đó nhận biết công việc mơ ước của bản thân
 • Giải quyết mâu thuẫn khi công việc mơ ước khác với mong đợi của gia đình
 • Xác định mức độ phù hợp của bản thân với công việc đang hướng tới
 • Giải quyết sự trì hoãn cho công việc hiện tại
 • Giải tỏa một số cảm xúc hoặc tâm lý không mong muốn trong công việc hiện tại
 • Chuyên gia sẽ là người mà bạn có thể chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc và mối quan tâm của mình về sự nghiệp và các lựa chọn về học vấn; người sẽ giúp bạn phân loại, tổ chức và hợp lý hóa các suy nghĩ và cảm xúc của mình.

 • Giúp bạn nhận diện các yếu tố có ảnh hưởng tới sự phát triển nghề nghiệp và đánh giá những sở thích, năng lực, giá trị của bản thân phù hợp với công việc mong muốn.
 • Giúp bạn quyết định những bước đi tiếp theo và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Hỗ trợ bạn về các kỹ năng cần thiết cho việc ứng tuyển như: kỹ năng viết CV, kỹ năng phỏng vấn xin việc, kỹ năng tìm kiếm nguồn thông tin việc làm, kỹ năng tạo thương hiệu cá nhân, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức, sắp xếp, lên kế hoạch, ra quyết định.

Tựu lại, nghề nghiệp trong cuộc đời mỗi người sẽ do chính họ quyết định, những nhà chuyên gia tư vấn hướng nghiệp sẽ chỉ đưa ra những lời khuyên để khách hàng tham khảo, lựa chọn. Bản thân mỗi người cần phải đưa ra sự chọn lựa của chính mình.

Tại Global Talent, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp, tâm lý học kết hợp với công nghệ sinh trắc học vân tay để khám phá những năng lực tiềm ẩn của bạn để có thể tư vấn, hướng nghiệp một cách phù hợp, đúng đắn với từng cá nhân.

Quyết định đúng đắn sẽ làm nên cuộc đời thành công!

 


 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: