Có thể bạn thông minh hơn bạn nghĩ

Có thể bạn thông minh hơn bạn nghĩ

23/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

" Bạn có nghĩ mình thực sự thông minh không?

Nếu không, hãy cùng Ngân đọc bài viết này vì bạn sẽ khám phá ra được một bản thân thật khác.

Trí thông minh là gì? Bạn cho rằng, cứ phải học thật giỏi và đạt điểm cao ở trường hoặc làm các bài test IQ (Intelligence Quotient) với điểm số từ 120 trở lên sẽ được gọi là thông minh chăng?

Nhưng không, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng:

BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN NGHĨ đấy!!!

Bởi vì theo tiến sĩ Howard Gardner thuộc Đại học Havard, trí thông minh được biểu hiện qua 8 loại hình như sau:

1. Trí thông minh ngôn ngữ: Bạn yêu thích ngôn từ và cách sử dụng chúng để nói, đọc, viết. Bạn thích chơi trò xếp chữ, đánh vần, kể chuyện, học ngoại ngữ, viết lách hay đọc sách.

2. Trí thông minh âm nhạc: Bạn yêu thích âm nhạc, tiết tấu, giai điệu và các loại âm thanh. Bạn có thể nhận biết được trường độ, cao độ. Bạn thích nghe nhiều loại nhạc, ca hát, chơi nhạc cụ, nghe đĩa CD hoặc tham dự các buổi hòa nhạc.

3. Trí thông minh logic: Bạn có khả năng tính toán và hiểu rõ các con số hay khái niệm toán học; bạn thích tìm tòi và say mê khoa học. Có thể bạn thích các câu đố, các vấn đề phức tạp, máy tính, tự tạo mật mã hay làm các thí nghiệm khoa học.

4. Trí thông minh không gian: Bạn thích ngắm nhìn thế giới và dõi theo những điều thú vị trong đó. Bạn có thể hình dung các sự vật hoặc hình ảnh trong đầu. Bạn có thể ghi nhớ những hình ảnh đã nhìn thấy và thể hiện cho người khác bằng cách vẽ tranh, tạo mẫu, chụp ảnh, kiến trúc hoặc chế tạo.

5. Trí thông minh vận động cơ thể: Bạn có một vóc dáng khả ái và có thể điều khiển cơ thể tiếp thu các kỹ năng mới hoặc tự khám phá bản thân theo những cách khác nhau. Có thể bạn giỏi điền kinh, khiêu vũ đẹp hay diễn xuất cừ. Hoặc thích làm đồ thủ công mỹ nghệ, thiết kế tạo dáng hoặc sửa chữa mọi thứ.

6. Trí thông minh tương tác cá nhân: Bạn yêu mến những người xung quanh và cách họ đối xử với nhau. Bạn có thể là thành viên của nhiều nhóm sinh viên, bạn có rất nhiều bạn bè và thường xuyên giúp đỡ láng giềng hoặc tham gia các hoạt động trong bất kỳ nhóm xã hội nào.

7. Trí thông minh nội tâm: Bạn biết mình đang cảm thấy gì, thành thạo trong làm việc gì và cần tự hoàn thiện lĩnh vực nào. Bạn luôn hiểu bản thân hơn người khác hiểu bạn. Có thể bạn sẽ viết nhật ký, tự đề ra kế hoạch cho tương lai, ngồi suy ngẫm về quá khứ hay tự đánh giá bản thân.

8. Trí thông minh thiên nhiên: Bạn thích quan sát, khám phá và phân loại các sự vật, hiện tượng, ví dụ như thực vật, động vật hay các loại đá hoặc cũng có thể phân loại các đĩa CD, trang phục của các bạn cùng lớp. Bạn thích chơi ngoài trời, làm vườn, chăm sóc vật nuôi, nấu nướng hay dồn hết tâm trí vào thế giới tự nhiên.

Thuyết Trí thông minh đa dạng này đã giải thích cho những trường hợp: Tại sao một người nào đó có thể học không giỏi nhưng lại làm rất tốt những việc khác, như vẽ tranh, chơi thể thao, trồng trọt, kinh doanh,…?

Tin vui cho bạn là: BẠN CÓ SẴN CẢ 8 LOẠI HÌNH THÔNG MINH!!!

Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ giỏi ở tất cả 8 loại đó. Mỗi loại bạn sẽ có 1 ít khả năng và cách biểu hiện ra cũng rất khác nhau. Chẳng hạn: Trí thông minh âm nhạc có nhiều cách biểu hiện như năng khiếu chơi nhạc cụ, thanh nhạc, sáng tạc nhạc… hay đơn giản là khà năng mà bạn cảm nhận được những giai điệu. Theo khảo sát, ở mỗi người, chỉ có từ 2-3 trí thông minh nổi trội bẩm sinh mà thôi.

Đọc đến đây, bạn có thể biết được mình nổi trội 2-3 trí thông minh nào rồi phải không nè?

Khi đã biết mình nổi trội ở lĩnh vực nào, bạn có thể phát triển chúng hơn nữa, vì đó chưa phải là giới hạn của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thế mạnh của mình để học hỏi phát triển những loại hình còn lại, nhằm hoàn thiện bản thân hơn. Ngân ví dụ bản thân cho dễ hiểu nè: Ngân khám phá ra mình nổi trội ở Trí thông minh ngôn ngữ và còn kém ở Trí thông minh vận động cơ thể, nên Ngân sẽ đọc những câu chuyện, những mô tả về múa và các chuyển động cơ thể, đọc sách báo để học hỏi và thu thập thông tin về các hoạt động đó, luôn mang theo một cuốn sổ ghi chép để viết lại các ý thơ hoặc ý tưởng nảy ra trong đầu và đặc biệt coi trọng việc viết tay. Bằng việc dùng khả năng này, thúc đẩy sự phát triển khả năng khác mà bạn có thể làm tốt hơn những công việc thường ngày. Bởi vì trong mỗi việc bạn làm, luôn cần vận dụng cả 8 loại hình thông minh đó nha.

Ở một khía cạnh nào đó, tám loại hình thông minh giống như bảy nốt nhạc ở các cấp độ khác nhau: Đồ, Rê, Mi, Fa, Son, La, Si. Và mỗi chúng ta là một bài hát được viết nên từ tám nốt nhạc đó. Cách chúng ta kết nối các nốt nhạc rất khác biệt nên không có bài hát nào giống nhau hoàn toàn. Mỗi cá nhân là một bản thể độc đáo. Khi sử dụng tất cả các loại hình trí thông minh theo cách của riêng mình - bạn sẽ góp vào thế giới một giai điệu riêng biệt mà không ai có thể bắt chước được."

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: