Đặc tính của chủng WD

Đặc tính của chủng WD

07/05/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

Những người mang vân tay chủng WD thường có chỉ số hạnh phúc cao lắm, cứ đi chơi hay giao lưu là họ cảm thấy vui rồi, trẻ con đi học chỉ ham vui thôi chứ có thích bồi dưỡng kiến thức đâu (mình nói chân thành đó). Người có chủng này là con người của công chúng, của xã hội.

1. Giao tiếp khéo léo. Thích giao lưu, kết bạn, chia sẻ và cũng muốn được chia sẻ.

- Tài ngoại giao bẩm sinh, khả năng thương lượng đàm phán tốt. Vì vậy họ thường tìm được cách ngoại giao của riêng mình để đạt mục đích. Ví dụ: Thuyết phục người khác, tìm sự giúp đỡ, thương lượng trong mua bán… Trẻ con thì hay ra điều kiện với bố mẹ.

- WD thích nói, thích chia sẻ. Vì vậy với nhiều người nếu gặp khó khăn trong việc giao tiếp trực tiếp (ví dụ: Bố mẹ không nói chuyện với con; có vấn đề tâm lý, gặp khó khăn trong xây dựng mối quan hệ xã hội …) sẽ tìm đến kênh giao tiếp khác như là game online, mạng xã hội. Trong môi trường ảo đó, họ cảm thấy tự tin hơn, và được giao tiếp nhiều.

- Vì khả năng giao tiếp khéo léo, lạc quan như vậy nên WD thích nghi với môi trường nhanh, chỉ sau một thời gian ngắn là họ có thể quen tất cả mọi người ở nơi ở mới, làm việc mới. Họ thích làm việc nhóm, tập thể hơn là làm việc cá nhân.

2. Tò mò, hứng thú với nhiều lĩnh vực, đa mục tiêu, thích những điều mới mẻ.

- Không thích cuộc sống, công việc nhàm chán, những việc làm lặp đi lặp lại hàng ngày. Điểm mạnh là WD đẽ thích nghi với những thứ mới mẻ, quan điểm mới, hiểu biết nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dễ có xu hướng chán nản một việc gì đó khi làm được một thời gian, dẫn đến khó đạt sự chuyên sâu hay đạt thành quả lớn do sự góp nhặt kết quả nhỏ qua mỗi ngày làm việc trong một thời gian dài. Vì vậy, WD cần tạo ra môi trường làm việc thoải mái, mới mẻ để có cảm hứng làm việc. (Ví dụ: Thay đổi góc làm việc, hình nền điện thoại, máy tính, hay dành những khoản thời gian nghỉ ngắn tán gẫu hay làm việc gì đó khác). Ngoài ra cần rèn tính kỉ luật, chia nhỏ việc ra và thực hiện hàng ngày.

- Vì tò mò, thích nhiều thứ nên bạn khó phân biệt được sở thích, sở trường của bản thân. Nhiều lúc đứng ở ngã ba đường không biết là mình phù hợp với cái gì.

- Tò mò, thích cái mới mẻ nên thường WD cũng thích công nghệ và có xu hướng hay thay đổi.

- WD dễ bị xao nhãng, phân tâm trong quá trình làm việc nên hay để việc nước đến chân mới nhảy. WD cần được người khác thường xuyên nhắc nhở, khuyến khích để tiếp tục theo đuổi một ý tưởng hay tập trung làm một công việc cho đến nơi đến chốn.

- Tò mò, cộng thêm thích nói chuyện nên rất hay hóng chuyện. Vì vậy, làm việc cần một không gian tách biệt một chút để đạt sự tập trung.

3.Tư duy linh hoạt, nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo nhiều hướng khác nhau.

- Nhìn nhận sự việc khách quan, áp dụng linh hoạt. Tuy nhiên, đó cũng là nhược điểm, bởi vì tò mò thích mới mẻ, lại linh hoạt trong tư duy nên WD cũng dễ bị người khác ảnh hưởng, lung lay quan điểm hoặc tự họ thay đổi mục tiêu, định hướng . Nên cần duy trì tính nhất quán của các nguyên tắc và quan điểm. Cần suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định, dựa trên khách quan và phân tích cụ thể thay vì cảm tính.

- Nắm bắt tổng thể tốt và thích làm việc tổng thể hơn là chi tiết.

- Vì nhìn theo nhiều hướng, thường có kế hoạch B dự phòng, Thích dùng nhiều cách để làm một việc. Tuy nhiên, có thể bị căng thẳng khi đứng giữa các sự lựa chọn, khó đưa ra quyết định.

- Tuy khả năng giao tiếp khéo léo, nhìn nhận tổng thể, điều phối tốt nhưng WD vẫn thường hay ôm đồn công việc: do biết nhiều thứ và dễ bị xao nhãng mục tiêu. Vì vậy, WD cần lập mục tiêu rõ ràng ra giấy và kế hoạch làm việc chi tiết, tập trung vào mục tiêu quan trong của tổ chức.

- Nhìn nhận sự việc theo nhiều hướng, khách quan, khả năng đàm phán tốt nên WD rất hợp với vai trò trọng tài trong các cuộc tranh luận.

4. Giữ hình tượng cá nhân (sĩ diện), thích khen ngợi, tán dương.

- Quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình.

- Thích được để ý đến thành tựu bản thân, được tán dương.

- Nếu được khen nhiều thì dễ nổ. Ảo tưởng sức mạnh bản thân, nói quá lên những gì mình làm được.

- Nếu chê những người WD trước đám đông thì họ dễ tự ái, và có thể ảnh hưởng đến kết quả công việc, học tập. Vì vậy, cần góp ý riêng tư.

- Không thích chia sẻ vấn đề của mình với người khác, chỉ với người mình tin và thoải mái.

KHUYẾN NGHỊ DÀNH CHO CHỦNG VÂN WD

  • Cần biết kiểm soát nhu cầu nói. Nói nhiều dễ vô duyên, gây mất trật tự.
  • Học cách thư giãn (võ, thể thao, yoga, thiền) để giảm bớt suy nghĩ.
  • Rèn thói quen quyết đoán, nhất quán từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống: Ăn gì? Đi chơi đâu? Làm gì?
  • Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, nhóm và làm ở các vị trí tổ chức để rèn luyện kĩ năng giao tiếp, quản lý của bản thân.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: