ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ CHO CON

ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ CHO CON

19/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

Nhiều phụ huynh cho rằng chỉ đến khi con học cấp III, khi con trưởng thành hẳn thì cha mẹ mới bắt đầu định hình cho con theo học nghề gì, và hướng cho con theo “nghiệp” gì. Thực tế, việc hướng nghiệp nên được tiến hành từ khi các bé còn nhỏ để có sự chuẩn bị hoàn hảo cho nghề nghiệp tương lai

Hướng nghiệp sớm làm gia tăng cơ hội thành công

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình phải học thật giỏi và có được một công việc tốt, ổn định trong tương lai. Muốn như vậy, các bậc phụ huynh rất cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ khi con còn nhỏ, vì việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thành công của con cái trong tương lai. Một ví dụ đơn giản, nếu con bạn muốn theo nghề  Kiến trúc hay mỹ thuật, nhưng do không được chuẩn bị và định hướng trước, đến gần hết cấp 3 trẻ mới đi học thêm vẽ để dự thi phần mỹ thuật, với thời gian ngắn như thế, dù trẻ có năng khiếu cũng không có nhiều cơ hội vượt qua được với hàng ngàn các tài năng học giỏi vẽ khác.

Việc định hướng nghề nghiệp muộn làm mất cơ hội phát huy hết năng lực của trẻ. Vì vậy, phụ huynh hãy định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con ngay từ những năm tháng đầu đời và xuất phát từ chính những năng lực tiềm ẩn của con. Khi phát hiện thấy trẻ có mong muốn, hay thích làm một việc gì đó, hãy chú ý quan sát và xác định tiềm năng của trẻ, và giúp con lên kế hoạch, tạo điều kiện cho con được thỏa mãn với niềm đam mê đó.

Định hướng dựa trên năng lực và nguyện vọng của con

Việc định hướng nghề nghiệp cho con là một vấn đề vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng làm tốt công việc này. Nhiều phụ huynh hướng nghiệp cho con theo cách áp đặt. Điều đó vô hình chung làm giảm khả năng của con, đồng thời con sẽ không thể phát huy đúng năng lực của bản thân mình trong cuộc sống.

Chuyên gia hướng nghiệp tại Global Talent đưa ra một vài gợi ý nhỏ với các bậc phụ huynh, để giúp phụ huynh hướng nghiệp cho con cái mình một cách đúng đắn nhất:

  • Cha mẹ nên phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ từ sớm.

Có được năng khiếu trong một lĩnh vực nào, trẻ sẽ dễ dàng có tiến bộ và đạt được thành công ở lĩnh vực đó. Nếu năng khiếu của trẻ không được phát hiện sớm để bồi đắp, nuôi dưỡng thì nó sẽ thui chột dần. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ hãy lưu ý xem trẻ thường làm tốt các công việc nào đó, ví dụ: con thích vẽ, thích hát, chơi đàn, hay chơi một môn thể thao… Từ đó, cha mẹ hãy giúp con bồi dưỡng thêm năng khiếu, có thể tạo điều kiện cho con được tham gia các hoạt động tại khu văn hóa, nhà thiếu nhi, trường đào tạo năng khiếu….

  • Cha mẹ cần biết rõ khả năng của con

Nhiều cha mẹ thường ảo tưởng về khả năng của con cái, luôn cho rằng con mình rất giỏi mà không biết được thực lực của trẻ như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì. Việc cha mẹ không dám chấp nhận nhược điểm của trẻ sẽ khiến cho trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình. Cha mẹ cần biết được khả năng thật sự của con để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Nếu quá ảo tưởng về khả năng của con, bạn sẽ tự làm tổn thương chính mình và cả con khi không đạt được những thành tích như kỳ vọng. Vậy nên, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài” và đặc biệt đừng so sánh con với người khác, vì như vậy sẽ càng làm con bị tổn thương hơn.

  • Cho con được trải nghiệm với nghề nghiệp và được thực hiện ước mơ của mình

Hiện nay, có rất nhiều khu vui chơi hướng nghiệp ra đời đáp ứng nhu cầu học hỏi và giải trí của trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể cho con đến và tham gia trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau ở các môi trường đó. Khi đó, qua sự hào hứng, thích thú hay khả năng hoàn thành công việc, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra đâu là sở thích và năng khiếu của con, để từ đó vun đắp và định hướng nghề nghiệp tương lai cho con.

Việc bạn hiểu và giúp con bạn định hướng nghề nghiệp đúng đắn, rõ ràng sẽ giúp con bạn tạo được cơ hội, để làm tốt mọi việc và thành công hơn trong tương lai. Thành công luôn cần gắn liền với đam mê và chăm chỉ. Hãy là những bậc cha mẹ hiểu con mình cần gì nhất, và hãy là những nhà “tư vấn nghề nghiệp thông thái” nhất cho con.

 ĐỘ TUỔI: 0 đến 12 tuổi - Giai đoạn LÝ TƯỞNG để định hướng TƯƠNG LAI

#Global_Talent đem đến chương trình Sinh trắc vân tay: Tư vấn Hướng nghiệp giúp con bạn THÀNH CÔNG 👍

Nhận diện TÍNH CÁCH

Khám phá TÀI NĂNG

Lựa chọn NGÀNH HỌC

Xây dựng LỘ TRÌNH phát triển

CÙNG CHUYÊN GIA TẠO NỀN TẢNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CON BẠN 

Chỉ cần phát huy hết TIỀM NĂNG - Con bạn sẽ có một SỰ NGHIỆP RỰC RỠ

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: