NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ MẤT TẬP TRUNG, XAO NHÃNG

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ MẤT TẬP TRUNG, XAO NHÃNG

10/05/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

            Mất chú ý và xao nhãng trong công việc hay học tập không chỉ xảy ra ở trẻ em mà nó còn gặp rất nhiều ở cả người lớn chúng ta. Não bộ thiếu năng lượng hoặc tinh thần uể oải, kém tập trung hay một vài yếu tố khách quan… là một trong những nguyên nhân gây ra việc mất tập trung ở con người. Vì vậy, chỉ cần loại bỏ được những tác nhân trên, trẻ sẽ chú ý vào việc cần thiết. Vậy những nguyên nhân đó là gì?

1. YẾU TỐ NGOẠI CẢNH

            Yếu tố ngoại cảnh là tất cả những yếu tố xung quanh trẻ, gây ảnh hưởng hoặc khiến trẻ chú ý đến nó. Tiếng ồn, ánh sáng, ảnh hưởng từ người khác, thời gian học tập … là những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như học tập của trẻ.

            Một môi trường có quá nhiều tiếng ồn, phòng học thiếu ánh sáng hoặc đèn học không phù hợp, hay người lớn xem tivi hoặc dùng điện thoại tại nơi học tập của trẻ …. Đây là một số ví dụ trực quan nhất của những yếu tố khách quan khiến trẻ xao nhãng và thiếu tập trung.

            Hãy loại bỏ những yếu tố bất lợi này bằng cách thiết kế cho trẻ một không gian học tập thật yên tĩnh với ánh sáng đầy đủ, phù hợp. Đây là điều kiện vô cùng lý tưởng để trẻ có thể tập trung vào công việc của mình. Một không gian tĩnh mịch cũng giúp trẻ cảm thấy không có gì khác để làm ngoài việc học và đọc. Điều này cũng giúp cho trẻ có thể học một cách chất lượng hơn.

            Ba mẹ cũng nên chú ý sắp xếp thời gian học tập cho trẻ bởi không phải trẻ nào cũng có múi giờ sinh hoạt hay học tập giống nhau. Có những trẻ có khả năng tiếp thu kiến thức rất tốt vào buổi sáng và chậm chạp hơn vào buổi tối và ngược lại. Do vậy, việc lựa chọn khung giờ học tập cho trẻ cũng là điều vô cùng cần thiết.

2. YẾU TỐ CHỦ QUAN

            Đây là những yếu tố bắt nguồn từ chính bản thân trẻ, khiến trẻ mất chú ý và xao nhãng trong học tập và làm việc. Những yếu tố đó bao gồm:

Dinh dưỡng

            Một bộ não thiếu chất thì sẽ không thể tập trung nơ – ron để học tập và làm việc được. Đây mà một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến sự tập trung nhưng lại ít được ba mẹ quan tâm bởi suy nghĩ đơn giản: Miễn các con không đói là được.

Bộ não cần rất nhiều năng lượng để hoạt động. Do vậy, phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng não bộ mới hoạt động ổn định được. Tuy nhiên, có rất nhiều vi chất cần sử dụng những thực phẩm đặc thù, chứ không phải là ăn cái gì cũng được.

Cá tươi, việt quất, rau xanh hay quả óc chó … là những thực phẩm rất tốt cho sự hoạt động của não bộ. Hãy cho trẻ sử dụng những loại thức ăn trên, nó sẽ giúp cho bộ não của trẻ không những đủ dinh dưỡng để hoạt động mà còn phát triển rất tốt.

Chất lượng giấc ngủ

            Thời gian ngủ chính là lúc mà não bộ nghỉ ngơi và làm mới bộ nhớ. Do vậy, nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tập trung của trẻ nhỏ. Thông  thường, trong độ tuổi trưởng thành, các trẻ cần ngủ khoảng 8  tiếng một ngày thì não bộ mới hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

 

Hãy sắp xếp thời gian biểu cho trẻ sao cho trẻ có thời gian học tập, vui chơi cũng như ngủ một cách hợp lý. Khi ngủ đủ giấc, não bộ được nghỉ ngơi phù hợp, khả năng tập trung của trẻ cũng sẽ trở nên vượt trội hơn rất nhiều.

Sự hứng thú của trẻ dành cho công việc hay học tập.

            Không chỉ trẻ con mà kể cả người lớn chúng ta cũng chỉ có thể tập trung tốt nhất khi làm những công việc mà chúng ta thích hoặc với khối lượng cụ thể. Do vậy, thay vì bắt trẻ phải ngồi vào bàn học từ 8h đến 10h thì hãy tạo cho trẻ sự hứng thú trong việc học tập.

Sử dụng phương pháp sơ đồ tóm tắt để giúp trẻ dễ nhớ cũng như dễ thuộc những môn cần học thuộc lòng. Với những hình ảnh minh họa cụ thể, những gạch đầu dòng tóm tắt cùng việc ba mẹ trực tiếp hướng dẫn, trẻ sẽ rất nhanh thuộc bài và hứng thú hơn trong học tập.

Đừng bắt trẻ phải học cho đủ thời gian. Việc này chỉ khiến trẻ mất chú ý và xao nhãng hơn thôi. Hãy giới hạn số lượng bài tập trong một buổi học, nó sẽ giúp trẻ hiểu cần phải làm gì và làm như thế nào để hoàn thành công việc được giao.

3. MỘT SỐ YẾU TỐ KHÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ TẬP TRUNG CỦA TRẺ.

Gia đình:

            Gia đình là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Một gia đình mà trong đó bố mẹ đóng vai trò chủ đạo, cân bằng được tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến trẻ như kinh tế, kiến thức, tình cảm … thì luôn tạo nên một đứa trẻ có nhân cách tốt cũng như năng lực cao.

Những đứa trẻ được sống trong một gia đình tràn ngập tiếng cười thường thông minh, mạnh dạn và vượt trội hơn so với những đứa trẻ khác. Không những thế, chúng còn được thừa hưởng từ ba mẹ những tính cách rất tốt như tự tin, tập trung, yêu thương con người ….

Chất lượng sống:

            Chất lượng sống của trẻ phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế cũng như hiểu biết của cha mẹ. Một gia đình với tiềm lực kinh tế mạnh sẽ đầu tư tốt hơn cho sự phát triểu của trẻ nhỏ. Kiến thức của ba mẹ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, hãy cố gắng trang bị kiến thức cũng như tâm lý cho chính bản thân mình để có thể nuôi dạy trẻ cho tốt.

Cách dạy dỗ của ba mẹ:

            Dạy dỗ con cái là bổn phận và trách nhiệm của ba mẹ. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến tiềm năng của trẻ. Một đứa trẻ nếu được ba mẹ chú ý dạy dỗ thì tình trạng mất chú ý và xao nhãng cũng sẽ giảm thiểu đi rất nhiều.

Hãy dạy trẻ cách tập trung từ nhỏ. Đầu tiên bằng những trò chơi đơn giản khiến trẻ cảm thấy thích thú như chơi lego, xếp mảnh ghép tranh … những trò chơi đó luôn khiến trẻ phải đầu tư thời gian và sự nghiêm túc để hoàn thành mục tiêu đó.

Tiếp theo, những hoạt động như chơi cờ hay đọc sách cũng giúp trẻ có được sự tập trung cần thiết. Nhất là đọc sách, nếu các bạn có thể khiến trẻ có thói quen đọc sách mỗi ngày thì thực sự đã mở  ra một chân trời kiến thức dành cho trẻ.

Dạy trẻ kỹ năng sống:

            Ngày nay, kỹ năng sống đang là một phạm trù rất quan trọng mà các bậc phụ huynh hướng đến nhằm tạo bước đệm cho con em mình. Những kỹ năng sống rất quan trọng như khả năng thuyết trình, tự tin trước đám đông, giao tiếp với mọi người … đang là những công cụ rất tốt và ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ.

Các phụ huynh có thể tự mình dạy trẻ những kỹ năng này hoặc đăng ký cho trẻ những khóa học kỹ năng sống cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ rất nhiều trong bước đường thành công sắp tới.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: