NHỮNG ĐỨA TRẺ "ĐẠI BÀNG" CỨNG ĐẦU!

NHỮNG ĐỨA TRẺ "ĐẠI BÀNG" CỨNG ĐẦU!

22/04/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

         Những đứa trẻ độc lập, đã quyết là làm. Có quan điểm rất rõ ràng, không do dự, mập mờ. Thẳng thắn, dám phát biểu ý kiến của mình và không ngại tranh luận. Khả năng tập trung mục tiêu cao nhưng đôi khi lại rất nóng tính và hiếu thắng. Thường là những đứa trẻ mang chủng vân tay WS – WE – WT.
         Trẻ có chủng vân tay này thường không thích bị áp đặt, ra mệnh lệnh. Không thích người khác tham gia nhiều những chuyện mình làm. Nếu gặp trở ngại thì trẻ sẽ chủ động hỏi. Và khi hỏi sẽ hỏi đến cùng. Nên đôi khi khiến người lớn cảm thấy hơi phiền. Trẻ thường có chính kiến riêng và thích là "người hành động".
        Trẻ sẵn sàng học tập, làm việc chăm chỉ, quyết liệt, tìm mọi cách vượt trở ngại để đạt được mục đích. Tập trung vào những gì cần thiết. Bỏ qua những cái rườm rà mất thời gian. Nói thẳng vào vấn đề.
Trẻ rất khó chấp nhận thất bại hay thua kém người khác. Vì trẻ dành nhiều thời gian hơn, công sức hơn nên trẻ sẽ khó chấp nhận kết quả khi không như ý muốn hơn, buồn nhiều hơn so với những bạn khác.
      Chính vì thế khi giao tiếp với 1 đứa trẻ có biểu hiện của chủng vân tay WS – WE – WT thì ba mẹ cần chú ý một số lưu ý sau:

1. Lắng nghe, không tranh cãi
Vì trẻ có ý chí mạnh mẽ luôn có chính kiến kiên định và có xu hướng thích tranh cãi để bảo vệ quan điểm của mình. Nên khi giao tiếp với con thì ba mẹ hãy thể hiện rằng mình đang sẵn sàng lắng nghe con nói.
Nếu ba mẹ không tỏ ra lắng nghe và sẵn sàng đấu tay đôi với con, hoặc quát mắng và nạt con vì con không chịu nghe lời thì con sẽ có cảm giác mình không được lắng nghe và tôn trọng. Mỗi khi con bạn khăng khăng làm hoặc không làm gì đó, hãy lắng nghe chúng và nói chuyện cởi mở về những gì đang làm con cảm thấy phiền. Khi con cảm thấy mình được lắng nghe chắc chắn con sẽ bình tĩnh và chia sẻ nhiều hơn với ba mẹ.

2. Không ép con
Khi bị ép, con sẽ có xu hướng nổi loạn, làm mọi thứ không nên làm. Hãy kết nối với con, không ép buộc. Vì con luôn có tính độc lập. Đừng bảo con phải làm cái này, không làm cái kia. Với những chủng vân tay này thì ba mẹ chỉ cần giao việc cụ thể.
Con sẽ tự xoay sở để hoàn thành công việc được giao. Con sẽ sẵn sàng học tập, làm việc chăm chỉ, quyết liệt, tìm mọi cách vượt trở ngại để đạt được mục đích.

3. Đưa cho con lựa chọn
Con có tính mục tiêu cao và đa phần đều hướng về bản thân. Nên khi muốn con làm gì đó thì ba mẹ có thể đưa ra cho con 2 -3 lựa chọn và những lựa chọn đó có hướng tới con. Khi đó con sẽ rất hợp tác. Chỉ cần đưa ra lợi ích đạt được thì con sẽ chủ động hơn làm hơn

4. Bố mẹ cần giữ bình tĩnh
Không dễ khi con đang khiến bạn muốn "nổi cơn điên" nhưng đó là việc nên làm nếu bạn mong dạy con bài học về việc ai cũng cần hành động, hành xử theo những quy tắc nhất định.
Hãy làm bất cứ điều gì bạn cho là có tác dụng giúp mình kiềm chế như ngồi thiền, tập vài động tác thể dục, hay đi nghe nhạc nhẹ. Bật nhạc thư giãn trong nhà cũng có thể giúp cả con lấy lại bình tĩnh.

5. Tôn trọng con
Hãy cho phép con tự làm một số việc. Bạn nên hết sức tránh "cám dỗ" làm hộ con. Đây cũng là cách bạn nói với con rằng bạn tin tưởng bé.
Chỉ nói điều bạn nghĩ và làm đúng như những gì bạn nói. Làm gương cho con là điều quan trọng bởi con cái bạn sẽ luôn nhìn theo bạn đấy.
Sau cùng, bọn trẻ cần có quy tắc và kỷ luật. Các con của chúng ta nên biết rằng sẽ có hậu quả, tốt hoặc xấu, cho hành động của chúng. Cha mẹ nên chắc chắn rằng con nhận thức được đầy đủ về hậu quả của việc vi phạm các quy tắc.
Hậu quả nên đến ngay lập tức, đặc biệt là đối với trẻ để các con có thể kết nối hành động của chúng với kết quả luôn.
Phạt ngồi một mình, cắt giảm thời gian chơi hoặc thời gian xem TV và giao việc vặt có thể là một vài cách thực thi kỷ luật. Cha mẹ cũng có thể sáng tạo thêm vài hậu quả khác dựa trên vấn đề cụ thể.
Nhưng bạn cần nhớ rằng mục đích cuối cùng không phải để trừng phạt con, mà là để con nhận ra rằng hành vi của mình không đúng.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: