NUÔI CON KHỎE DẠY CON NGOAN

NUÔI CON KHỎE DẠY CON NGOAN

31/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

Có thể nhiều người làm cha làm mẹ đang có con nhỏ trong giai đoạn phát triển sẽ thấy rất mệt mỏi và áp lực trong việc nuôi dạy con. Đó là bởi họ chưa có cách hiệu quả và hợp lý khiến cho bé không hợp tác, điều đó sẽ khiến càng lớn bé sẽ càng không nghe lời hơn, việc nuôi dạy con gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy nên, để quá trình nuôi con của các ông bố bà mẹ trở lên đơn giản hơn, hãy cùng các chuyên gia Global Talent khám phá trong bài viết sau đây, bạn sẽ có cách nuôi con khỏe dạy con ngoan cực kỳ hiệu quả và thành công.

Khám phá cách nuôi con khỏe dạy con ngoan hiệu quả

Trong việc nuôi dạy con cái có thể sẽ có rất nhiều cách, trong đó nhiều ông bố bà mẹ đã chọn việc áp dụng đòn roi để dạy dỗ con, bởi dân gian thường có câu “thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi”. Nhưng dùng biện pháp này có thực sự đạt hiệu quả hay không, hay nó chỉ mang đến những vết thương cho bé và nỗi đau trong lòng của cha mẹ?!

Chắc hẳn, khi được nghe về các cách nuôi dạy con khỏe dạy con ngoan từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm bạn sẽ bất ngờ bởi họ sẽ không cần dùng hình phạt nào, nhất là đòn roi nhưng các bé vẫn luôn chăm ngoan, khỏe mạnh… Bởi họ luôn có những bí quyết để nuôi dạy con từ những giai đoạn đầu đời, đó là những biện pháp rất khoa học, nhắm vào những nhận thức của bé để hình thành nên thói quen chăm ngoan, biết cư xử tốt cho con cái.

Trẻ em giống như những trang giấy trắng, vậy nên cha mẹ muốn tô vẽ gì thì bé sẽ hình thành cái đó, bởi chúng sẽ học hỏi từ chính cuộc sống, trước tiên là những thứ gần chúng nhiều nhất. Vậy nên, nếu muốn các con có những thói quen tốt, hãy nuôi dạy chúng bằng tình thương, sự thấu hiệu và những hình mẫu lý tưởng nhất – đó chính là cha mẹ. Nhưng đặc biệt, bạn cần có những quy tắc chuẩn mực để đưa bé vào khuân khổ lý tưởng và hiệu quả, để giúp con luôn khỏe mạnh và chăm ngoan nhất.

1. Luôn luôn thấu hiểu con

Trước khi muốn con làm gì đó, chính là cha mẹ phải học cách thấu hiểu chúng. Bởi trẻ em cũng như người lớn, cũng có những tâm lý cảm xúc nhất định.

Vậy nên, điều bạn cần làm mỗi khi bé cáu giận hay sợ hãi, hãy giúp con bình tĩnh, dù con có lỗi lầm cũng đừng cố lý giải về nó mà hãy tạo cho con cảm giác an toàn, yêu thương. Khi con đã bình tĩnh, hãy cùng con nói về các vấn đề để giải quyết chúng.

2. Cha mẹ luôn bình tĩnh và điều chỉnh cảm xúc

Khi bé làm sai, đừng nóng vội quát mắng hay đánh con… hãy hít thở sâu để bình tĩnh và làm chủ bản thân, sau đó cùng bé nói về vấn đề, giảng giải cho con hiểu mọi chuyện. Từ đó bé sẽ học hỏi bạn về sự bình tĩnh, nhưng dần dần bé cũng sẽ biết được việc cha mẹ bình tĩnh nhưng không có nghĩa là bỏ qua chuyện bé làm sai.

3. Luôn hướng dẫn và giúp đỡ con

Một cách nuôi con khỏe dạy con ngoan cực kỳ hiệu quả đó là cha mẹ phải tạo cho bé cảm giác an toàn, luôn giúp đỡ con khi có thể rồi hướng dẫn con cách tự làm mọi chuyện.

Việc này sẽ giúp tạo thói quen cho con, để con biết rằng cha mẹ luôn ở bên, khi con đã thực sự thành thạo con sẽ tự lập làm những việc có thể. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian để con tập làm quen trước đó, chứ đừng đòi hỏi hay yêu cầu quá cao, bé sẽ cảm thấy tiêu cực về bản thân.

4. Đưa ra một số quy tắc chuẩn mực dựa trên sự đồng cảm

Khi nuôi con khỏe dạy con ngoan, bạn cần có những quy tắc chuẩn mực, nhưng khi đưa ra những quy tắc bạn cần quan tâm đến thái độ và cảm xúc của trẻ, cố gắng lý giải để bé hiểu được tác dụng và yêu cầu của quy tắc đó, bé sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

5. Luôn giúp con sửa sai

Khi bé làm sai việc gì, chẳng hạn như làm đổ sữa, bạn hãy bình tĩnh dùng khăn lau sạch sữa, nhưng không được phàn nàn. Với các việc khác cũng vậy, nhưng từ những lần sau bạn cần hướng dẫn để con cùng khắc phục lỗi sai đó. Khi con bình tĩnh hãy nói chuyện để con nhận ra lỗi sai. Đặc biệt, cha mẹ nên nhớ phải dạy con biết xin lỗi!

6. Luôn dành thời gian trò chuyện cùng con

Cách nuôi con khỏe dạy con ngoan luôn đạt hiệu quả nhất đó là việc cha mẹ cần rút ngắn khoảng cách với con, dành thời gian trò chuyện trong điều kiện không bị bất cứ phương tiện truyền thông hay yếu tố nào làm ảnh hưởng. Cha mẹ nên trở thành người bạn để con bày tỏ cảm xúc của mình, như vậy chúng sẽ thân thiết và dễ hợp tác hơn trong các hoạt động nuôi dạy con hiệu quả của bạn.

Nếu làm tốt các cách cơ bản trên, chắc chắn bạn sẽ là những ông bố bà mẹ thông thái và nhàn hạ nhất thế gian, bởi bé yêu rất chăm ngoan, khỏe mạnh, có bản lĩnh và biết cư xử trong đời sống.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: