PHÁT TRIỂN CHỈ SỐ LÀM GIÀU CHO CON (PHẦN 2)

19/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

Ở bài viết trước, Global Talent đã cùng các phụ huynh tình hiểu về chỉ số FQ của trẻ em và cấp độ nhận thức về tiền bạc của trẻ qua từng giai đoạn. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các vị phụ huynh một vài phương pháp giáo dục cho trẻ nhằm tăng cường chỉ số làm giàu cho trẻ ngay từ sớm nhé

Thứ nhất, chúng ta hãy xem quá trình giáo dục kỹ năng làm giàu thông thường:

• Lên 3 tuổi: học được cách phân biệt tiền xu.

• Lên 4 tuổi: học cách dùng tiền để mua những vật dụng đon giản.

• Lên 5 tuổi: biết quản lý một ít tiền tiêu vặt, ý thức được tiền bạc là thành quả lao động.

• Lên 6 tuổi: biết phân biệt tiền có mệnh giá lớn, biết đổi tiền lẻ bằng cách đon giản.

• Lên 7 tuổi: đọc hiểu bảng giá và xác định được khả năng có thể hoặc không thể mua, đảm bảo tính toán chính xác số tiền đưực trả lại.

• Lên 8 tuổi: biết tính toán tổng giá thành của hàng hóa cần mua, biết tiết kiệm và cân đối chi tiêu trong vòng một tháng, hiểu đưực việc mở tài khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

• Lên 9 tuổi: biết cách lập kếhoạch chi tiêu cho mỗi tuần, biết mặc cả khi mua hàng.

• Lên 10 tuổi: biết tích cóp tiền hàng tuần để mua những hàng hóa có giá trị tưong đối lớn khi cần, đọc hiểu các quảng cáo thưong mại.

• Lên 11 tuổi: biết tiến hành gửi tiền tưong đối dài hạn trong ngân hàng, bao gồm hình thức gửi, lãi suất, học đưực cách tính lãi suất, hiểu đưực nguyên tắc lãi mẹ đẻ lãi con.

• Lên 12 tuổi: hiểu được giá trị của việc đầu tư sáng suốt, sử dụng chính xác một số thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng, hiểu rõ kiếm tiền không hề dễ dàng và biết quý trọng đồng tiền.

• Từ 13 đến 15 tuổi: có thể thử nghiệm một số công cụ và dịch vụ đầu tư an toàn, biết cách hạch toán, tích lũy và bước đầu tiến hành đầu tư.

• Từ 16 đến 18 tuổi: cần học một số kiến thức cơ bản về kinh tế vĩ mô, học cách quan tâm đến những tin tức của thị trường quốc tế, hiểu một cách đơn giản về mối liên hệ giữa các công cụ tài chính.

Một số biện pháp cụ thể để giáo dục chỉ số FQ cho trẻ:

Giai đoạn trưức khi trẻ đi học (trước 5 tuổi): trong giai đoạn này cần truyền đạt một số kiến thức đon giản, đồng thòi tuyệt đối tránh nhồi nhét những khái niệm trừu tượng mà trẻ con độ tuổi này không thể hiểu. Trẻ chỉ thấy thích thú vói những vật cụ thể, nên cho trẻ biết một số kiến thức sau:

• Mặc dù đồng 1 hào nhỏ hon đồng 5 xu, nhung giá trị thì lớn hon.

• Có thể dùng tiền để đổi lấy một số thứ mà trẻ thích.

• Những đồ choi được mua về nhà không đẹp và thú vị như quảng cáo trên ti vi.

• Gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cũng giống như một con gà có thể đẻ trứng.

Nếu trẻ thích thứ gì, bạn có thể sẽ phải nghĩ mọi cách để dỗ dành, việc trẻ con kiên quyết đòi bằng đưực một món đồ nào đó là điều hết sức bình thường. Quan trọng là phải cho trẻ hiểu rõ tại sao ta lại không mua chúng.

Giai đoạn nhi đồng (từ 6 đến 11 tuổi): Sau khi bước vào độ tuổi nhi đồng, tính chủ động trong học tập của trẻ đưực tăng cường, khả năng xử lý các vấn đề liên quan đến tiền bạc cũng đưực nâng cao. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của chúng ta là phải tăng cường tinh thần trách nhiệm cho trẻ. Trẻ em trong giai đoạn này:

• Có thể sở hữu tiền tiêu vặt.

• Có thể dùng tiền cá nhân mua vé xem phim, đồ ăn hoặc thẻ games.

• Đi siêu thị hoặc lên mạng để mua những đồ mà mình cần.

• Gửi tiền hoặc cho vay, tiến hành đầu tư.

• Dạy trẻ kiếm tiền thông qua lao động, bán hàng.

• Chuẩn bị một sổ kế toán, học cách ghi chép định kỳ, cân đối thu chi.

Giai đoạn thanh thiếu niên (từ 12 đến 18 tuổi): Trẻ em trong độ tuổi này đã có những hiểu biết cơ bản, chúng ta có thể dạy cho chúng một số phương pháp quản lý tài chính mang tính thực tế và trao cho trẻ chút ít quyền chủ động chi tiêu:

• Học được cách mua quần áo vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo thẩm mỹ, tiêu tiền

một cách họp lý.

• Học được cách mua các đồ điện tử, đồ dùng học tập.

• Hình thành quan hệ có đi có lại với bạn bè.

• Tham gia vào việc thu chi tài chính của gia đình, tự học cách tiết kiệm.

• Chuẩn bị kinh phí học đại học, trong đó có một phần tiền do bản thân tự tích cóp được (thông qua lao động, “đầu tư”, tiền mừng tuổi).

➡️ 𝐇𝐚̃𝐲 đ𝐞̂̉ 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐒𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̆́𝐜 𝐡𝐨̣𝐜 𝐯𝐚̂𝐧 𝐭𝐚𝐲 𝐜𝐮̉𝐚 𝐆𝐥𝐨𝐛𝐚𝐥 𝐓𝐚𝐥𝐞𝐧𝐭 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐜𝐡𝐚 𝐦𝐞̣

🔰 Thấu hiểu các năng khiếu bẩm sinh, điểm mạnh, điểm yếu của trẻ

🔰 Định hướng phương pháp giáo dục để con cái nghe lời

🔰 Cải thiện tương tác giữa ba mẹ và con cái thông qua khuyến nghị tương tác về tính cách bẩm sinh