SAI LẦM CỦA BA MẸ KHIẾN CON BỊ KÌM HÃM

SAI LẦM CỦA BA MẸ KHIẾN CON BỊ KÌM HÃM

23/03/2021 Trần Hương Giang 0 Bình luận

Cha mẹ có biết, trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố bẩm sinh mà còn có rất nhiều tác động bên ngoài ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ con.

Theo các chuyên gia nuôi dạy trẻ, cha mẹ nếu muốn con phát triển tốt trí tuệ của mình, bạn có thể chủ động rèn luyện trí thông minh cho trẻ nhưng nếu vô tình vẫn đang áp dụng 4 cách dạy con sau đâu, rất có thể bạn vô tình khiến cho con mình bị kìm hãm trí thông minh của con.

Sai lầm thứ nhất: Không cho con nghịch ngợm

Bất kỳ một đứa trẻ nhỏ nào cũng sẽ có bản tính hiếu động trong người và khá nghịch ngợm. Tính cách trẻ con giai đoạn này thường dễ khiến cha mẹ dễ cáu giận và không cho phép con nghịch ngợm hay chơi đùa thậm chí là cấm con mình hoạt động.

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục lại khuyên rằng, những cách dạy con này của cha mẹ thực chất có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của con. Bởi đối với trẻ nhỏ, việc thường xuyên nô đùa cũng chính là một quá trình giúp con  học hỏi và phát triển trí tuệ bản thân thông qua những hoạt động nô đùa, chạy nhảy và vận động liên tục.

Sai lầm thứ hai: Không để ý đến những biểu hiện nhỏ của con

Đối với trẻ con, một khi chúng chưa thể bày tỏ suy nghĩ của mình với cha mẹ và chỉ có thể bộc lộ qua những cơn khóc lóc, ăn vạ thì đều khiến cha mẹ nghĩ rằng đó chỉ là hành động ngang ngực, là những hành vi nũng nịu, mè nheo bình thường và bỏ qua việc tìm hiểu cảm xúc thực sự của con, tâm lý đang xảy ra bên trong suy nghĩ của con mình là gì.

Để tránh làm chậm sự pháp triển trí tuệ của trẻ, cách nuôi dạy con này cha mẹ nên hạn chế ngay bây giờ, bởi việc quan tâm đếm cảm xúc, suy nghĩ và để ý hành động nhỏ của con sẽ làm trẻ cảm thấy được yêu thương, quan tâm và trân trọng cảm xúc của mình.

Sai lầm thứ ba: Không cho phép con làm sai

Có không ít phụ huynh duy trì thói quen áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ nhỏ rằng chúng không được phép làm sai điều gì trong cách nuôi dạy con của mình. Khi thấy con làm sai điều gì, cha mẹ sẽ bắt con phải thay đổi và làm lại theo đúng ý mà cha mẹ muốn.  Tuy nhiên, thay vì ép trẻ làm theo khuôn mẫu, cha mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo để phát triển tối đa trí thông minh của trẻ để giúp con có thể thành công trong tương lai.

Sai lầm thứ tư: Không thể hiện tình yêu với con

Nhiều cha mẹ đang sai lầm trong cách dạy con hiện nay, đó là không hoặc ít khi thể hiện cảm xúc với con cái của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý khuyến khích cha mẹ nên áp dụng cách nuôi dạy con bằng thể hiện tình yêu thương thường xuyên với trẻ. Theo đó, đứa trẻ thường xuyên được cha mẹ ôm ấp,có sự  tiếp xúc chân tay sẽ thông minh, khỏe mạnh, ngủ ngon và có cảm giác an toàn và hạnh phúc hơn.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: